Giá trị sống là bộ rễ của cây “Thái độ - suy nghĩ – cảm xúc – hành động”. Bà có thể giải thích hình vẽ này?

 

Như bạn thấy, cây “Thái độ - suy nghĩ – cảm xúc – hành động” với các nhánh cây tỏa ra: chất lượng các mối quan hệ, tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm trí, sử dụng thời gian, sử dụng các kỹ năng. Những gì chúng ta thấy bên ngoài mỗi người: các mối quan hệ, sức khỏe, tâm trí, sử dụng thời gian, kỹ năng đều được quyết định bởi “thân cây”: thái độ - suy nghĩ – cảm xúc – hành động của mỗi chúng ta. 

Đến lượt nó, thân cây này lại được quyết định bởi chất lượng bộ rễ - các giá trị sống. Mặc dù chúng ta không nhìn thấy được rễ cây, nhưng rễ cây là nguồn đảm bảo dinh dưỡng, sự sinh trưởng và sự vững chãi và sức sống cho cây. 

Rễ cây ăn sâu vào lòng đẩt, lan tỏa hệt như những cành cây vươn lên trời cao.

Vậy đó là những giá trị sống nào, thưa bà?

Có tất cả mười hai giá trị sống. Đó là tôn trọng, khoan dung, trách nhiệm, khiêm tốn, trung thực, tự do, hạnh phúc, hợp tác, giản dị, đoàn kết, yêu thương, bình an.

Giá trị sống lại có giá trị quyết định, tại sao?

Giá trị sống là những nguyên tắc hướng dẫn, giúp ta chọn đường đi đúng. >>> : Xem Thêm : Tướng Phụ Nữ, VƯỢNG PHU ÍCH TỬ.

Ví dụ thế này, một học viên lớp LVEP đầu tiên đến lớp với tâm lý bất ổn, stress, mệt mỏi và đang có nhiều mối quan hệ bị đổ vỡ. Anh luôn cảm thấy thiếu thời gian cho mọi thứ. Sau khi học lớp LVEP, anh phát hiện, hóa ra mình không có giá trị “bình an”, mình quá tập trung vào kiếm tiền nên không đủ thời gian chăm sóc bản thân mình và gia đình. Ngoài ra, nhiều khi anh thiếu giá trị “tôn trọng” và “hợp tác”, vì quá căng thẳng chạy theo những tham vọng của mình, nên “hay gặp vấn đề” trong các mối quan hệ.

 

Vì sao bà lại đến với chương trình này?

Sau năm học đầu tiên ở trường đại học khoa Marketing, tôi bắt đầu nhận thấy môn học này thật sự không phù hợp với mình. Tôi cứ nghĩ tại sao chúng ta phải tìm cách kiếm tiền nhiều trong khi con người lại càng phải chịu những căn bệnh mà trước kia không hề có – trầm cảm, tự tử, bạo hành, đói khát?… Tôi cũng thấy nhiều người thành đạt trong ngành marketing nhưng đa phần đều không hạnh phúc. Vậy điều gì mới thật sự tạo nên hạnh phúc?

Theo bà, thách thức lớn nhất trong việc áp dụng “giá trị sống” là gì?

Điều đáng tiếc là đôi khi chúng ta thiếu kiên nhẫn nên không thực hành những việc đơn giản một cách đều đặn. Thời điểm tốt để bắt đầu là ngay bây giờ. Và chúng ta có quyền lựa chọn hành động của mình.

Lúc câu hỏi này luôn vang lên trong đầu tôi. Tôi quyết định chuyển sang ngành học sư phạm. Tuy nhiên, khi ra trường tôi lại nhận thấy đây không phải là nghề toàn vẹn. Các em học sinh trong lớp của tôi đến từ nhiều nước trên thế giới – đặc biệt từ Châu Á. Các em luôn tranh cãi và giận hờn nhau vì bất đồng quan điểm, văn hóa. Tôi nghĩ mình phải tìm hiểu cho ra hạt giống của tình trạng này. Và tôi đã tham gia khóa học “Tư duy tích cực và Nhận thức các phẩm chất, giá trị cốt lõi”. Đây cũng là lý do tôi tìm đến Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. 

Cùng với thời gian và việc nghiên cứu rộng hơn, tôi càng thấy thêm những lý do mình cần dấn thân. Tôi khám phá ra rằng, có hai “hạt giống” có thể mang đến những thay đổi tích cực đối với bản thân và các mối quan hệ là “nhận thức” và “giá trị”. Khi nhìn sâu vào gốc rễ và hạt giống của vấn đề, thì chúng ta có thể giải quyết được chúng và khẳng định các giá trị của mình.

Hồi sinh và hạt giống của tâm hồn 

“Chất lượng tư duy tạo nên chất lượng cuộc sống”! Điều này nghĩa là gì, thưa bà? 

Bạn có bao giờ dừng lại để quan sát những suy nghĩ của mình? Hầu hết chúng ta để chúng chạy lung tung, lang thang sắp ngõ ngách trong tâm trí. Nếu nó không được kiểm soát tốt thì giống như chiếc xe không phanh, phóng nhanh thì có thể gặp tai nạn. Tâm trí không được kiểm soát đầy căng thẳng, lo lắng, gây nhiều tổn hại tinh thần và thể chất. Theo nghiên cứu y khoa, khoảng 75-90% các chứng bệnh thuộc về thể chất có nguồn gốc từ tinh thần, bắt đầu từ suy nghĩ của chúng ta.

Vậy, làm sao để bình yên?

Chúng ta thường bị tác động bởi lời nói và ý kiến của người khác. Vì vậy, để sự bình yên trở về với tâm hồn, chúng ta cần cuộc hành trình hướng nội. Giúp chúng ta lấy lại sự quân bình, và không lãng phí sức lực.

“Tất cả những gì bạn cần có để thành công: Chính bạn với bộ óc đáng kinh ngạc, tâm trí rộng mở đang háo hức khám phá vẻ đẹp cuộc sống, tấm lòng tốt lành và ước muốn xứng đáng được hạnh phúc của bạn”. (Trích “Tư duy tích cực – Bạn là những gì bạn nghĩ”).

Đó có phải là về với cội nguồn không, thưa bà?
 
Chỉ khi nào tìm hiểu thấu đáo cội nguồn sự tồn tại con người, chúng ta mới có thể hiểu và thay đổi chính mình. Để thật sự hiểu được bản thân chúng ta phải quay về điểm khởi đầu, cội nguồn tâm hồn. 

Tâm hồn là sự sống, cội rễ của nhân cách, suy nghĩ, khát vọng và cảm xúc con người. Tâm hồn không thuộc về thế giới vật chất nhưng lại là nền móng của ý thức. 

Tâm hồn, cái tôi thật sự của mỗi người – từ thuở ban sơ rất trong sáng và không mang thói xấu; không màng đến những tiêu cực ta đã tích lũy trong lòng. Bản chất cơ bản của chúng ta là thanh cao.

Vậy, việc tìm đến “giá trị sống” có ý nghĩa gì?

Từ việc tìm đến, áp dụng giá trị sống một cách thành thục, chúng ta sẽ trải qua những chiêm nghiệm về cái tốt đẹp nguyên thủy trong mỗi bản thân con người. Từ sự trải nghiệm về thực tế, chúng ta sẽ có một bước nhảy vọt về ý thức, như một sự khai sáng.

Sự chuyển biến mới này mang đến niềm tin và hy vọng, chúng ta làm thêm được nhiều việc có ích và cảm thấy hạnh phúc hơn. Chúng ta sẽ hồi sinh!

Tự mình gieo “giá trị sống”

 

Nếu phải chọn ra ba giá trị sống quan trọng nhất, bà sẽ chọn ba giá trị sống nào?

Tôi trân trọng 12 giá trị sống, nhưng sẽ chọn tôn trọng, hòa bình và trung thực làm ba giá trị quan trọng nhất. Tôn trọng lẫn nhau cực kỳ quan trọng vì khi chúng ta nhận ra giá trị bản thân và người khác, chúng ta sẽ có trách nhiệm, khiêm tốn và bao dung. Hòa bình rất quan trọng vì nó giúp những lựa chọn của chúng ta rõ ràng, và biết hỗ trợ mọi người khi stress. Trung thực là cốt lõi, vì nó tạo ra nền tảng xây dựng những mối quan hệ và mang đến sự tin tưởng lẫn nhau trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Vậy, có thể bắt đầu từ đâu, thưa bà?

Mỗi sáng, trước hành trình bắt đầu một ngày mới, chúng ta hãy dành một vài phút trong tĩnh lặng và gieo hạt giống bình yên. Sự hài hòa và quân bình. Sự tự do thoát khỏi gánh nặng của sự tiêu cực và lãng phí của những suy nghĩ lo lắng, vô bổ. Hãy để suy nghĩ đầu tiên trong ngày của bạn đơn giản chỉ là được bình yên. Hãy gieo hạt giống này. Tưới cho nó bằng sự quan tâm chăm sóc, và bạn sẽ thu hoạch được vụ mùa của sự điềm tĩnh. 

Mỗi người có thể tự thực hành “giá trị sống” không, thưa bà?

Tại Trung tâm của chúng tôi, các lớp học Tư duy tích cực và giá trị sống thì đều “dễ hiểu, miễn phí”. 

Tuy nhiên, nếu bạn đọc chưa thu xếp được thời gian để đến đó học, thì có thể đọc các sách: “Tư duy tích cực”, “ Lăng kính tâm hồn”.